spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Thi tốt nghiệp THPT: Nhiều phụ huynh, học sinh mua thiết bị gian lận thi cử công nghệ cao

Tân Thế Kỷ (TTK) – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sắp diễn ra và hoạt động mua bán thiết bị ghi âm, ghi hình cũng xảy ra rầm rộ, có nhiều phụ huynh và học sinh tham gia, theo đại diện Bộ Công an.

Tại hội nghị triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT với 63 tỉnh, thành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sáng 15/6, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an, cho biết công an đã rà soát nhiều nhóm liên quan đến việc mua bán các thiết bị ghi âm, ghi hình, có thể sử dụng để gian lận trong các kỳ thi.

Tình hình gian lận ngày càng tinh vi hơn

Qua đó, bộ phận nghiệp vụ phát hiện nhiều phụ huynh, học sinh mua các thiết bị này. Nhóm này thường tự mua lẻ các thiết bị trên thị trường như tai nghe, bộ thu phát sóng riêng.

Hiện trên mạng, nhiều trang cũng rao bán các thiết bị phục vụ mục đích gian lận thi cử. Ông Mạnh cho hay Bộ Công an đã tập huấn cho lực lượng công an tại các địa phương về phương pháp phát hiện, ngăn chặn các hoạt động này.

Về phương thức, thủ đoạn dùng thiết bị công nghệ cao để gian lận, theo ông Mạnh, không có gì mới. Học sinh vẫn chủ yếu sử dụng các thiết bị ghi âm, ghi hình, thiết bị tai nghe thu nhỏ, thu phát sóng, liên lạc để truyền thông tin, hình ảnh ra ngoài. Sau đó, nhóm hỗ trợ bên ngoài sẽ giải đề và gửi phần bài làm vào.

Trang fanpage T.B.S.N đăng tải nhiều bài viết quảng cáo về loại “Tai nghe siêu nhỏ ATM thế hệ mới 2023”. Sản phẩm gồm một bộ thu nhận tín hiệu được tinh giản tối đa các bộ phận, được “ngụy trang” thành hình một chiếc thẻ ATM kích thước 4x2x0,4cm, bên hông có khe lắp sim.

Thiet bi gian lan thi cu tinh vi moi bi Cong an quan Nam Tu Liem Ha Noi thu giu. Anh NVCC
Thiết bị gian lận thi cử tinh vi bị Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) thu giữ. Ảnh NVCC

Thiết bị lại được kết nối với một tai nghe hạt đậu kích thước 5mm. Khi có cuộc gọi đến, bộ thu nhận tín hiệu ATM sẽ kích hoạt tai nghe hạt đậu giúp người sử dụng có thể đàm thoại hai chiều.

Ngoài sản phẩm tai nghe ATM, trang này giới thiệu thêm nhiều loại thiết bị khác. Trong đó bộ thu nhận tín hiệu được cải biến từ các mẫu điện thoại đời cũ, và các tai nghe được “hóa phép” thành nhiều hình dạng, màu sắc, như dây cắm sim, dây cắm điện thoại. Có loại tai nghe được rao bán có kích thước vỏn vẹn 2mm, có thể nằm gọn trong hốc tai.

Từ cuối tháng 2-2023, một trang fanpage khác tên T.N.S.N giới thiệu loại “Camera siêu nhỏ 4G thế hệ 2023”. Đây là một dạng camera rời có thể kết nối với điện thoại thông minh. Mắt camera được quảng cáo có thể được thiết kế nhiều hình dạng, phổ biến nhất là cúc áo.

Hình ảnh từ camera thu được có thể được chuyển tiếp đến bên thứ ba bằng điện thoại. Fanpage cũng không quên đăng tải những bức ảnh mẫu được chụp từ camera cúc áo để minh chứng cho độ phân giải của sản phẩm.

Còn trang T.N.S.N.H.C.M cho quảng cáo về mẫu tai nghe siêu nhỏ không đi với điện thoại mà với máy nghe nhạc.

Trang này quảng cáo: “Bạn đang đau đầu khi đi thi mà có máy phá sóng không thể dùng những mẫu tai nghe lắp sim thông thường, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách hàng mẫu tai nghe siêu nhỏ chống phá sóng. Sản phẩm tai nghe siêu nhỏ ngụy trang máy nghe nhạc không dùng sim nên khi dùng không phải sợ việc bị phá sóng hay không”.

Trang này hướng dẫn cách sử dụng như sau: Khách hàng sẽ ghi âm đề cương, các câu trả lời vào thẻ nhớ của máy nghe nhạc. Khi dùng, khách sẽ bật file ghi âm này lên nghe. Thiết bị có ba nút điều khiển tua đi, tua về và tạm dừng để khách hàng điều chỉnh phần ghi âm đã soạn sẵn sao cho ăn khớp với phần cần chép.

“Đây là vấn đề năm nào cũng cảnh báo nhưng tình hình gian lận ngày càng tinh vi hơn”, ông Mạnh nói.

Cần cảnh giác và chủ động với gian lận thiết bị công nghệ cao

Các địa phương, đặc biệt cán bộ coi thi chủ động phát hiện, kịp thời trao đổi với bộ phận chức năng để xử lý các tình huống gian lận. Trong đó, cán bộ coi thi cần chú ý đến các thiết bị ngụy trang như đồng hồ, quần áo, khuyên tai, máy tính bỏ túi, kính mắt, bút viết,… Các điểm thi cần thực hiện nghiêm quy định về việc bố trí nơi để tư trang của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25 m.

Tai nghe hat dau dung de gian lan thi cu. Anh PA03 Cong an TP Ha Noi
Tai nghe hạt đậu dùng để gian lận thi cử. Ảnh PA03 Công an TP Hà Nội

Ngoài việc ngăn chặn việc gian lận thi cử trong phòng thi, việc đảm bảo an toàn ở các khâu của kỳ thi như khâu in sao, vận chuyển đề cũng rất quan trọng. Nhiều khâu thực hiện trên máy tính, trong khi tình hình mất an toàn trên không gian mạng đang rất phức tạp.

Ông Mạnh cho biết vừa qua, khi kiểm tra tại một số điểm thi, các bộ phận nghiệp vụ phát hiện một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến an ninh, an toàn thi. Chẳng hạn, một số thiết bị tại nơi bảo quản đề thi vẫn kết nối wifi, phòng bảo quản đề thi có bộ thu phát wifi.

“Các địa phương phải ngắt kết nối tất cả hoặc tháo gỡ các bộ kết nối này. Các buồng thi, phòng thi có kết nối Internet cần phải ngắt, niêm phong các đầu mạng, vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống camera”, ông Mạnh nhấn mạnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an trong việc tập huấn, quán triệt kỹ lưỡng với tinh thần phòng ngừa, không để xảy ra tình trạng lợi dụng công nghệ cao để gian lận thi cử.

Những ngày gần đây, thiết bị công nghệ cao đang “làm mưa, làm gió” trên thị trường. Một bộ phận học sinh lười học, chưa nắm vững kiến thức để chuẩn bị bước vào kì thi quan trọng đã mua thiết bị xem như là “cứu tinh cuộc đời mình”. Nhưng không ngờ đó chính là “quả đắng”, phải gánh hậu quả nặng nề.

Nhiều giảng viên cho biết, việc sử dụng các thiết bị gian lận trong thi cử vô cùng tác hại tới sinh viên. Nếu trót lọt, sinh viên được điểm cao nhưng kiến thức trống rỗng, còn bị bắt chắc chắn bị đuổi học hoặc chịu những hình thức kỷ luật nặng.

Trước khi bắt đầu kì thi THPT quốc gia, cán bộ coi thi đều đã tập huấn, họp bàn về tất cả các hình thức gian lận. Chính vì vậy, các thí sinh không nên lạm dụng dẫn đến hậu quả khôn lường. Chúng ta đang phó mặc cuộc đời mình cho sự may rủi và gặp bất trắc mọi lúc trong buổi thi, thay vì vậy nên học thật, thi thật vì chính tương lai của bản thân mình.

Tịnh Yên (t/h)

BN 3 jpeg 2

Bộ Giáo dục ‘phanh gấp’ quy định chứng chỉ ngoại ngữ: 7.0 IELTS vẫn không được miễn thi Tiếng Anh tốt nghiệp THPT

Khi cha mẹ phải đi xin việc thay con…

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều