spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Tin vui cho các sĩ tử nhìn nhầm đề thi toán vào lớp 10 ở Hà Nội do bị mờ

Tân Thế Kỷ (TTK) – Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ có hai đáp án cho đề thi Toán in mờ, những học sinh nhầm lẫn vẫn được tính điểm.

Với phương án này, những thí sinh có đề toán in mờ sẽ được chấm theo đáp án tương ứng với cách các thí sinh hiểu nhầm đề. Trong khi các thí sinh khác sẽ vẫn được chấm theo đáp án đã xây dựng trước đó.

Hôm 11/6, sau khi học sinh Hà Nội thi xong môn Toán chung, nhiều người phát hiện có sự khác biệt về chất lượng in giữa các đề thi. Tại ý 1 câu III, đề bài yêu cầu thí sinh giải hệ phương trình, tìm hai ẩn x và y. Trong đó phương trình đầu tiên có dạng 2/(x-3). Tuy nhiên, ở một số đề thi, dấu gạch ngang của phương trình bị mờ, không liền mạch, khiến nhiều học sinh lầm tưởng là dấu âm, nên làm nhầm.

Untitled 3 4
Ý 1, câu III về giải hệ phương trình, trong đó dấu phân số ở phương trình thứ nhất bị mờ. Ảnh Nhân vật cung cấp.

Đáp số đúng của bài toán là (x,y) = (7/2, 1). Còn nếu nhầm phép tính thành dấu âm, nghiệm là (83/26, -19/5).

Ông Hà Xuân Nhâm, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chiều 12/6 xác nhận trong quá trình in sao hơn 100.000 bản của đề thi Toán, một số bản đã bị mờ như phản ánh.

“Từ kết quả xác minh, trên tinh thần đảm bảo tối đa quyền lợi thí sinh, hội đồng ra đề đã bổ sung đáp án của câu này, tức là chấp nhận kết quả của những học sinh làm nhầm thành dấu trừ”, ông Nhâm nói.

Giải thích rõ hơn, ông Nhâm cho biết nếu học sinh nhìn nhầm thành dấu âm, biến đổi đúng các bước và ra nghiệm thì vẫn được 1 điểm tối đa của câu hỏi này. Theo thống kê của Sở, có 36 phụ huynh ký tên kiến nghị, cho biết đề thi của con gặp vấn đề, khiến các em nhìn lầm và làm sai.

Phu huynh den So GDDT Ha Noi doi hoi quyen loi cho hoc sinh Anh Hoang Hong
Phụ huynh đến Sở GD&ĐT Hà Nội đòi hỏi quyền lợi cho học sinh (Ảnh Hoàng Hồng).

Theo họ, với 1 điểm bài phương trình của câu III, những học sinh làm sai sẽ mất 2 điểm trong tổng điểm xét tuyển, vì môn Toán nhân đôi. Việc này có thể khiến con em họ mất cơ hội học THPT công.

“Sự cố này là bài học đắt giá cho chúng tôi, nhất là trong thời điểm sắp thi tốt nghiệp THPT”, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội nói.

Về trách nhiệm của Ban in sao đề thi khi để xảy ra sự cố, đại diện Sở GD&ĐT cho biết, đã rà soát toàn bộ về quy trình và rút kinh nghiệm trong tất cả các khâu, kể cả vận chuyển trong các kỳ thi tới.

Tịnh Yên (t/h)

TTK 2.2 02

Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Đề toán in mờ khiến thí sinh hiểu lầm sẽ được xác minh sau ngày 12/6

Xác minh thông tin lộ đề thi lớp 10 môn tiếng Anh tại Kon Tum

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều