spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Vì sao chúng ta nhìn thấy Mặt trăng vào ban ngày?

Chúng ta có thể nhìn thấy Mặt trăng vào ban ngày ở hầu hết các ngày trong tháng, trừ những hôm gần trăng tròn hoặc trăng non. Vì sao lại như vậy?

vi sao chung ta co the thay mat trang vao ban ngay 66
Mặt trăng không tự phát sáng, mà phản chiếu ánh sáng của Mặt trời và có thể được nhìn thấy vào ban ngày – Ảnh: Getty Images

Sau Mặt trời, Mặt trăng là thiên thể sáng nhất mà chúng ta nhìn thấy được.

Theo các nhà khoa học, chúng ta nhìn thấy Mặt trăng vào ban ngày vì lý do tương tự như khi chúng ta thấy nó vào ban đêm: Do sự phản chiếu ánh sáng từ Mặt trời, và khoảng cách gần của Mặt trăng với Trái đất khiến nó sáng hơn trên bầu trời vào ban ngày hoặc ban đêm.

Nếu hành tinh của chúng ta không có bầu khí quyển, chúng ta có thể thấy Mặt trăng mọi lúc, theo trang LiveScience ngày 30-5.

Các phân tử khí trong khí quyển, chủ yếu là nitơ và oxy, sẽ khiến ánh sáng có bước sóng ngắn bị tán xạ. Giáo sư Edward Guinan, nhà thiên văn và vật lý học tại Đại học Villanova (Mỹ), cho biết để có thể được nhìn thấy vào ban ngày, Mặt trăng phải vượt qua ánh sáng tán xạ từ Mặt trời.

Trong 2-3 ngày quanh trăng non, chúng ta không thể nhìn thấy Mặt trăng vì ánh sáng tán xạ của Mặt trời lấn át Mặt trăng. Theo giáo sư Guinan, những ngôi sao có thể nhìn thấy từ Trái đất sáng kém hơn một triệu tỉ lần so với ánh sáng từ Mặt trời và hàng triệu lần so với Mặt trăng.

vi sao chung ta co the thay mat trang vao ban ngay 66 1
Hình minh họa về các giai đoạn khác nhau của Mặt trăng – Ảnh: Shutterstock

Ánh sáng tán xạ từ Mặt trời quá sáng trên bầu trời của chúng ta, đến nỗi nó thường lấn át ánh sáng các ngôi sao vào ban ngày, nhưng không phải lúc nào cũng át được ánh sáng phản chiếu từ Mặt trăng. Lý do là vì Mặt trăng ở gần Trái đất hơn các ngôi sao khác nên độ sáng bề mặt của nó lớn hơn độ sáng bề mặt của bầu trời. Do đó chúng ta có thể thấy Mặt trăng vào ban ngày.

Bên cạnh đó, quỹ đạo của Mặt trăng khi nó di chuyển giữa Trái đất và Mặt trời cũng ảnh hưởng đến việc chúng ta có nhìn thấy Mặt trăng hay không. Chẳng hạn trong suốt giai đoạn trăng non, mặt được chiếu sáng hướng ra xa chúng ta và mặt tối của Mặt trăng hướng về phía Trái đất, khiến chúng ta về cơ bản là không thể thấy được Mặt trăng.

Khả năng nhìn thấy Mặt trăng vào ban ngày cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, bao gồm các mùa trong năm, giai đoạn hiện tại của Mặt trăng và độ trong của bầu trời.

Chúng ta có thể nhìn thấy Mặt trăng vào ban ngày trung bình 25 ngày trong tháng trong suốt cả năm. 5 ngày còn lại là giai đoạn trăng non và trăng tròn.

Gần giai đoạn trăng non, Mặt trăng quá gần Mặt trời để có thể được nhìn thấy. Khi gần đến ngày trăng tròn, Mặt trăng chỉ được nhìn thấy vào ban đêm vì nó mọc lúc hoàng hôn và lặn lúc bình minh.

Xem thêm:

8 hiện tượng ‘lạ’ từng xuất hiện trên bầu trời Hà Nội

Tháng 6, điểm Hạ chí sẽ đến sớm nhất sau 228 năm

Khám phá 5 tầng sâu bí ẩn trong lòng đại dương

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều