spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Mỹ và 16 nước kêu gọi Israel, Hamas ngừng bắn

Tổng thống Mỹ và 16 lãnh đạo thế giới kêu gọi Israel và Hamas chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn. Ở Gaza, hàng chục người thiệt mạng trong vụ tấn công trường học.

my va 16 nuoc keu goi israel hamas ngung ban 76 1
Xe tăng của Israel hoạt động ở Dải Gaza ngày 6-6 – Ảnh: AFP

Trong tuyên bố chung ngày 6-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và 16 nhà lãnh đạo quan trọng của các nước châu Âu và châu Mỹ Latin cùng kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn và Israel chấp nhận thỏa hiệp.

Không còn thời gian cho Gaza

“Không còn thời gian nữa. Tại thời điểm quyết định này, chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo Israel cũng như Hamas thực hiện bất kỳ thỏa hiệp cuối cùng nào cần thiết để đạt được thỏa thuận này. Đã đến lúc kết thúc chiến tranh và thỏa thuận này là điểm khởi đầu cần thiết”, tuyên bố cho biết.

Theo Hãng tin AFP, các bên tham gia tuyên bố gồm các nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha. Ngoài ra, các lãnh đạo những nước đông dân nhất Nam Mỹ như Brazil, Colombia, Argentina cũng tham gia.

Tuần trước, ông Biden đã công khai kế hoạch mới cho Gaza. Theo đó, Israel sẽ rút khỏi các trung tâm dân cư ở khu vực này và Hamas sẽ thả các con tin trong 6 tuần đầu tiên; và lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục gia hạn trong các giai đoạn tiếp theo.

Ngày 6-6, Ai Cập đã nhận được những tín hiệu đáng khích lệ từ Hamas về thỏa thuận ngừng bắn, Hãng tin Al-Qahera News dẫn một nguồn tin cấp cao cho biết. Ai Cập, Qatar và Mỹ đóng vai trò trung gian trong đàm phán ngừng bắn ở Gaza nhiều tháng qua.

“Các nhà lãnh đạo Hamas đã thông báo với chúng tôi rằng họ đang nghiên cứu đề xuất ngừng bắn một cách nghiêm túc và tích cực”, nguồn tin này tiết lộ, cho biết Hamas có thể đưa phản hồi trong vài ngày tới.

Israel tấn công trường học ở Gaza

Theo Hãng tin AFP, ít nhất 37 người thiệt mạng khi Israel tấn công một ngôi trường do Liên HIệp Quốc (LHQ) điều hành ở Gaza, mà Tel Aviv cho rằng đây là căn cứ của Hamas. LHQ nói Israel tấn công ngôi trường không báo trước.

Quân đội Israel xác nhận đã tiêu diệt một số chiến binh trong một “cuộc tấn công chính xác vào khu nhà của Hamas nằm bên trong một trường học của UNRWA (Cơ quan Cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông của LHQ)” ngay trước 2h sáng tại khu vực Nuseirat ở trung tâm Gaza.

Thời gian qua, Israel cáo buộc Hamas và các đồng minh ở Gaza sử dụng trường học, bệnh viện và cơ sở hạ tầng dân sự khác, bao gồm các cơ sở do UNRWA điều hành, làm trung tâm hoạt động. Hamas phủ nhận điều này.

Trong tuyên bố sau đó, lãnh đạo UNRWA Philippe Lazzarini chỉ trích Israel tấn công ngôi trường mà không cảnh báo trước trong lúc hàng ngàn người Palestine đang trú ẩn tại đây.

“Một trường học khác của UNRWA được chuyển đổi thành nơi trú ẩn bị tấn công. Tấn công, nhắm mục tiêu hoặc sử dụng các tòa nhà của LHQ cho mục đích quân sự là sự coi thường trắng trợn luật nhân đạo quốc tế”, ông Lazzarini nói, cho biết có khoảng 6.000 người đang trú ẩn tại ngôi trường.

Xem thêm:

Hơn 1/3 con tin ở Gaza đã chết

Báo Nga: Điện Kremlin lần đầu gọi Mỹ là “kẻ thù”

Không ai trông coi, nghị sĩ Mỹ mang con 6 tuổi đi họp Quốc hội

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều